Rau chùm ngây có tác dụng gì? Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây? Công dụng chữa bệnh Cây Chùm ngây

Thứ ba - 04/07/2017 03:14
Rau chùm ngây Lê Hoàng là rau bổ gấp mấy lần sữa và hạnh nhân và là loại rau sạch tuyệt vời, với nhiều công dụng “thần dược” được Đại gia, nhà giàu ráo riết săn tìm. Chùm ngây đang được coi là "thần dược" được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu, nhất là dành cho trẻ biếng ăn.
Rau chùm ngây có tác dụng gì? Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM?
Rau chùm ngây có tác dụng gì? Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM?
 
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?

Cây chùm ngây mọc hoang dại ở nhiều nơi như Bình Thuận...…Nhưng đến thời gian gần đây, người ta mới phát hiện ra giá trị của nó. Theo TS Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, hàm lượng dinh dưỡng rau chùm ngây cao hơn nhiều so với nhiều loại rau, củ, quả khác. Trong các bữa ăn của người địa phương miền Trung, rau chùm ngây thường được ăn sống như rau xà lách. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể chế biến chúng bằng cách nấu canh (canh rau chùm ngây với thịt bằm, với tôm), các món xào (rau chùm ngây xào thịt bò, xào với trứng).
 
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?


Chùm ngây, cả lá và hoa, đều có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã gọi Rau chùm ngây là "siêu thực phẩm" của thế kỷ 21. Lá cây chùm ngây có lượng vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, vitamin E nhiều gấp 3 lần hạnh nhân, canxi nhiều gấp 4 lần sữa, pô-tát gấp 3 lần so với chuối và sắt gấp 3 lần rau chân vịt,…  Thời gian gần đây có một loại rau được rất nhiều người quan tâm do có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 
 
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?



Protein dồi dào
Rau chùm ngây chứa 18 loại axit amin thiết yếu. Một lượng lớn protein tuyệt vời cung cấp cho cơ thể khi dùng loại Rau chùm ngây. Protein có chức năng xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Ngoài ra, protein cũng rất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và hormone. Trên thực tế, loại rau này được nhiều người ăn chay dùng rất nhiều. Bởi hàm lượng protein trong nó cao ngang ngửa với thịt.

Hàm lượng canxi và magie cao
Trong 100g phần ăn được, dinh dưỡng Rau chùm ngây có hàm lượng vitamin C là 185mg, trong khi rau muống chỉ có 100mg. Với lượng canxi dồi dào,Rau chùm ngây rất tốt cho sự phát triển của xương và răng.
Song song đó, hàm lượng magie có trong Rau chùm ngây là 147mg/100g, gấp 6 lần rau cải xanh. Chính thành phần magie này có công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Ăn Rau chùm ngây thường xuyên giúp phòng tránh bệnh loãng xương.
 
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?


Nhiều vitamin A và C
Theo một số nghiên cứu gần đây, lượng vitamin A có trong rau chùm ngây nhiều hơn 4 lần so với cà rốt. Và lượng vitamin C của nó cũng gấp gần 7 lần so với quả cam. Do đó, việc hấp thu những giá trị dinh dưỡng rau chùm ngây giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và tốt cho thị lực, giúp sáng mắt.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Với 46 loại chất chống oxy hóa, rau chùm ngây có thể trung hòa tác động tàn phá của các gốc tự do bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Không chỉ thế, những hợp chất này còn giúp cơ thể phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

Chứa cytokinin (Moringa YSP)
Bản chất giống cây chùm ngây có chứa cytokinin (Moringa YSP). Đây là một loại chất kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào tăng trưởng. Từ đó góp phần làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Vì vậy, ăn rau chùm ngây rất có lợi cho da.

Công dụng của cây chùm ngây:
Chùm ngây là loại cây lương thực, thảo dược quý đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) xác nhận giá trị. Cây chùm ngây có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng nhiều ở các nước vùng nhiệt đới. Trong những năm gần đây, tại Việt Nam, Rau chùm ngây được trồng nhiều với mục đích để làm thực phẩm, làm thuốc.

- Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: Rau chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. 46 chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó giúp phòng ngừa ung thư từ sớm.

- Ngừa loãng xương: với hàm lượng canxi và magie phong phú, Rau chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương, giúp phòng ngừa loãng xương và thiếu hụt canxi

- Chùm ngây tốt cho sụn, xương, cơ bắp và máu: hàm lượng protein trong Rau chùm ngây nhiều ngang thịt. Vì thế chùm ngây không chỉ là tin vui cho những người ăn chay vì giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt protein; mà nguồn protein Rau chùm ngây cung cấp còn giúp xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu.

- Chùm ngây tốt cho da: Rau chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

- Ngoài ra,Rau chùm ngây còn giúp ổn định huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược; giúp ngăn ngừa cholesterol, ngăn tăng mỡ máu,…

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam) cho biết, hầu hết các bộ phận như hoa, lá, quả, hạt, rễ thân của cây chùm ngây đều hữu dụng với con người. Chẳng hạn, trong 100gr Rau chùm ngâycung cấp 64kcal; 8,28 cacbonhydrat; 2g chất xơ thực phẩm; 14g chất béo; 9,4g protein; 78,6g nước; 185 mg canxi; 4 mg sắt; 337 mg kali, 378microgram vitamin A cùng các vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, C… và nhiều dưỡng chất khác.
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?



Rau chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa và quả (tính theo trọng lượng), trong đó vitamin C (hơn cam 7 lần), vitamin A (hơn cà rốt 4 lần), canxi (gấp 4 lần sữa), sắt (gấp 4 lần bó xôi), đạm (nhiều gấp đôi sữa chua) và Potasium (gấp 3 lần quả chuối chín).

Rau chùm ngây có thể sử dụng để điều trị được nhiều bệnh như thiếu máu, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, còi xương, tiểu đường, tim mạch, kinh phong, viêm nhiễm, sưng tấy, mỡ máu, đau dạ dày, bệnh can tỳ vị, đau khớp, sài uốn ván, yếu liệt, hoa liễu, ngừa thai, ung cục, u xơ tuyền liệt tuyến, bất lực...

Đặc biệt, trong Rau chùm ngây có hợp chất Zeatin, với năng lực chống lão hóa mạnh mẽ, cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ loại cây nào khác. Trong chùm ngây còn có 2 loại hợp chất phòng chống ung thư và có thể chặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây này được mệnh danh là “cây phòng ung thư”, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho hay.
 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM: 
Rau chùm ngây bán tại Công ty TNHH Lê Hoàng
ĐC: 63 Ni Sư Huỳnh Liên F.10 Quận Tân Bình
Tel:(028) 667 668 63 - 0983 868 779
 
hat chum ngay (3)
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?



 
Cách chế biến rau chùm ngây:
- Đối với người lớn: 1 bữa ăn sử dụng 30 gram, 1 ngày sử dụng không quá 100 gram
- Đối với trẻ em: Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr tối đa.
Trẻ qua từng giai đoạn phát triển, từng lứa tuổi thì nhu cầu về các chất dinh dưỡng chỉ ở một mức độ nhất định.
Để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, cha mẹ cần chế biến món ăn phù hợp với bé, đảm bảo bữa ăn luôn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm...), chất béo (dầu, mỡ), chất bột đường (bột, gạo), vitamin và khoáng chất (rau xanh, củ). Khi bữa ăn thừa hoặc thiếu một trong 4 nhóm này sẽ đều làm trẻ ăn không ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng. Nếu tình trạng mất cân đối diễn ra kéo dài còn gây ra những bệnh lý nghiêm trọng khác về mặt sức khỏe.
 
bot chum ngay (7)
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?



Giống như nhiều loại rau khác, khi chế biến mọi người không nên nấu quá kỹ, chỉ nên nấu chín tới vì dễ làm mất hương vị và chất dinh dưỡng trong lá rau chùm ngây. Ngoài ra, rau đã có độ ngọt nên không cần cho quá nhiều bột ngọt hay đường làm mất đi độ ngọt tự nhiên của rau.

Mọi người nên sử dụng lá chùm ngây tươi, tốt nhất là vừa tuốt ra khỏi cây. Nếu bảo quản tủ lạnh không nên để lâu và phải bọc kín để tránh bay hơi nước khiến lá héo già, mất chất dinh dưỡng. Nếu nhiều lá không dùng hết ngay thì nên phơi khô trong bóng râm, nơi thoáng gió. Lá chùm ngây phơi khô, tán bột có thể để được rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột dinh dưỡng trẻ em, bột bánh, pha nước uống.
 
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?


Một số cách sử dụng chùm ngây
- Rau sống: Lá chùm ngây có thể trộn ăn sống như rau xà lách.
- Nấu canh: Lá chùm ngây 100g + thịt bò (hoặc lợn) 50g, hoặc lá chùm ngây 100g + Nấm hương 50g nấu canh ăn.
- Nước sinh tố: Lá chùm ngây 20g + cà phê 2 muỗng + dứa vừa đủ, xay thành sinh tố uống.
(Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng)
 
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?


Lưu ý khi ăn rau chùm ngây
Mặc dù những lợi ích mà loại rau này mang lại là vô cùng tuyệt vời, thế nhưng khi ăn quá nhiều rất dễ dẫn đến tình trạng thừa vitamin C và canxi. Hơn nữa, không nên ăn vào buổi chiều tối vì nó khiến khó ngủ. Đặc biệt, tuyệt đối phụ nữ có thai ở giai đoạn đầu không được dùng rau chùm ngây rất dễ xảy ra nguy cơ sẩy thai.

 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?



 
 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 
 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?


 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?


 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?



 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?



 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?



 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?



 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 
Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?





 
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?
 Rau chùm ngây bán ở đâu TpHCM? Cách chế biến rau chùm ngây?

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây