Rau Cây Chùm ngây bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.

Thứ ba - 19/09/2017 10:52
Rau Chùm ngây còn có tác dụng phòng và trị rất nhiều bệnh như: Ung thư, tiểu đường, thiếu máu, còi xương, bệnh tim mạch, ung loét, co giật, bệnh gan… Nó giúp ta hạ huyết áp và hạ cholesterol, chống oxy hóa…
Rau Cây Chùm ngây bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Rau Cây Chùm ngây bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Rau chùm ngây giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng với sức khỏe. Theo nghiên cứu khoa học chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các bộ phận của cây có chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, a-xít amin...


Cây chùm ngây (Moringa oleifera L.) thuộc họ chùm ngây, là một trong những loài dược liệu quý được trồng tại Việt Nam, có công dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên. 

Chùm ngây là một loại cây thân gỗ mềm, cây có chiều cao từ 5-10m, nhiều cành nhánh, vỏ màu mốc xám, lá ba lần kép, màu xanh mốc, không có lông lá phụ hơi tròn, lá bẹ bao lấy chồi. Hoa trắng, to giống hoa đậu. Mùa hoa bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau và thu hoạch hột vào khoảng tháng 2 hằng năm.
 
Rau Cây Chùm ngây bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.



Ngoài việc được dùng làm rau ăn thì cây chùm ngây còn là dược liệu có nhiều công dụng trong việc chữa trị bệnh. Nó có tác dụng phòng chống ung thư, tốt cho cơ bắp, xương, da, máu, ổn định huyết áp… Cũng chính nhờ những đặc điểm này mà hiện nay nhiều người áp dụng kỹ thuật trồng cây chùm ngây xung quanh nhà. 

Trong một nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Falsalabad, Pakistan cho biết chùm ngây là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao. Cây vừa là nguồn dược liệu vừa là nguồn thực phẩm rất tốt. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics…

Theo nguồn tin từ Trung tâm sức khỏe toàn cầu Johns Hopkins, Đại học Johns Hopkins, Mỹ, chùm ngây có chứa đến 18 trên tổng số 22 axit amin cần thiết cho cơ thể.

 
Rau Cây Chùm ngây bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.


Chùm ngây là loại cây có thân tròn, lá kén lông chin, đối xứng 3 lần, có khoảng 6 - 9 lá con hình trứng. Đây là loại cây có hoa, hoa giống hoa đậu, khi cây được 1 năm thì ra hoa.Quả chùm ngây cũng dạng nang treo, gần giống quả đậu đĩa, to bằng ngón tay cái, dài hơn 1 gang tay, khi non ăn rất ngon.

Hạt chùm ngây cũng giống như hạt đậu, hình tròn, có màu đen, có thể sử dụng làm hạt giống chùm ngây để trồng. Tuy nhiên khi sử dụng chùm ngây làm thực phẩm hoặc làm thuốc có thể tận dụng rất nhiều bộ phận như lá non, cành, hoa, quả... Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong lá là cao hơn cả.

Trong 100 gram lá chùm ngây chứa 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt.

Ngoài ra trong rễ chùm ngây cũng có một số hợp chất Phenol, Ancaloit có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau thường dùng điều trị bệnh viêm nhiễm, máu huyết ứ tắc.

Chùm ngây còn có tác dụng phòng và trị rất nhiều bệnh như: Ung thư, tiểu đường, thiếu máu, còi xương, bệnh tim mạch, ung loét, co giật, bệnh gan… Nó giúp ta hạ huyết áp và hạ cholesterol, chống oxy hóa… Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đều đề cao cây chùm ngây, coi nó là cứu tinh cho người nghèo, đặc biệt ở các nước thuộc thế giới thứ 3.

Chẳng hạn như trong lá và hoa còn tươi có chứa hàm lượng K trong 100g của chuối già là 88mg còn với chùm ngây là 259mg (chùm ngây gấp hơn 3 lần). Lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam; lượng can-xi gấp 4 lần và lượng protein gấp 2 lần so với sữa; à cao hơn vitamin A trong cà rốt 4 lần... do đó tốt cho những người suy nhược cơ thể.
 
Rau Cây Chùm ngây bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.


Chùm ngây có ảnh hưởng như thế nào đối với thai phụ?

Trong các tài liệu có nói đến phụ nữ dân tộc Raglay ngừa thai bằng cách cứ khoảng năm ngày thì lấy hai nắm rễ chùm ngây còn tươi (chừng 150gam), rửa sạch, xắt nhỏ, sắc giống sắc thuốc nam, uống hai lần trong ngày. Trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai.

Cần lưu ý khi sử dụng chùm ngây làm thuốc, nhất là khi sử dụng rễ chùm ngây. Rễ cây chùm ngây có vị đắng, hơi cay có tính nóng, có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm, đặc biệt không dùng cho phụ nữ có thai đặc biệt phụ nữ trong thời gian sinh đẻ. Nếu sử dụng trong 5 - 7 ngày liên tục có thể gây sảy thai và vô sinh.

Cây chùm ngây (Moringa Oleifera) có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng nhiều ở các nước vùng nhiệt đới. Trong những năm gần đây, tại Việt Nam, cây chùm ngây được trồng nhiều với mục đích để làm thực phẩm, làm thuốc.

 
Rau Cây Chùm ngây bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.


Bác sĩ Phan Thanh Hải, Trưởng khoa Nội 3 BV Y học cổ truyền TP.HCM cho biết: Cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao, người ta thường dùng lá và thân (cành non) để nấu canh, xào, luộc hoặc trộn gỏi...

Các bộ phận như thân, rễ, hạt được dùng trong trường hợp kinh mạch bị ứ, không thông, hay có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, thanh nhiệt giải độc, chống hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, trị tiểu đường, bảo vệ gan, chống nấm ... Chùm ngây còn kết hợp với các bài thuốc khác như cây trinh nữ hoàng cung và một số vị thuốc thanh nhiệt  để trị u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến và trị một số bệnh tiết niệu (kết hợp với Kim tiền thảo và một số dược liệu khác).

Ngoài ra, theo nghiên cứu của trường đại học Jiwaji, Gwalior (Ấn độ) về các hoạt tính estrogenic, kháng estrogenic, ngừa thai của nước chiết từ rễ chùm ngây.

Bác sĩ cũng lưu ý thêm, hiện nay có rất nhiều lời một đồn thổi phồng tác dụng của cây chùm ngây trị ung thư và bách bệnh, đây là thông tin chưa được chính xác. Nhưng vì trong chùm ngây có rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên có khả năng tống được các gốc tự do nên bảo vệ được cơ thể, tăng sức đề kháng cho con người. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được.

Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây dễ gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai, do đó cần lưu ý khi có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ. Ngoài ra vì hàm lượng chất dinh dưỡng , vitamin C và canxi cao, do đó nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến dư thừa, gây hậu quả xấu cho sức khỏe.

Do đó bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng./.
 
Rau Cây Chùm ngây bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Chúng Tôi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay3,096
  • Tháng hiện tại134,388
  • Tổng lượt truy cập3,282,519

Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây