Một số bài thuốc chữa bệnh từ Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)

Thứ tư - 26/07/2017 15:35
Cây chùm ngây có tác dụng ngăn ngừa và điều trị thành công các bệnh ung thư khác như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư da, ung thư buồng trứng...
Một số bài thuốc chữa bệnh từ Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)
Một số bài thuốc chữa bệnh từ Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO): chùm ngây là loại cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, không chỉ được chế biến thành các món ăn ngon mà còn có tác dụng điều trị một số bệnh như: thiếu máu, còi xương, hạ huyết áp, 
Cây chùm ngây có tên khoa học là moringa và còn được gọi với một cái tên khác là “cây thần dược”. Chùm ngây có tuổi đời khá lâu, khoảng 4000 năm về trước, có nguồn gốc và được trồng khá nhiều tại các quốc gia ở Bắc Phi và miền Nam châu Á. Tại Việt Nam, cây chùm ngây cũng ngày càng được trồng nhiều hơn.



GS.TS Nguyễn Lân Dũng cho biết: "Chùm ngây là một loại rau sạch và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Thành phần dinh dưỡng trong 100g lá cây chùm ngây bao gồm: 8,28 cacbonhydrat, 2g chất xơ, 1,4g chất béo, 9,4g protein, 78,66g nước, 147mg magie, 1.063mg mangan, 337mg kali, 9mg natri... Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đã chiết xuất lá cây chùm ngây để làm thuốc, thực phẩm chức năng...”

Ngoài ra, Giáo sư cũng cho biết thêm rằng cây chùm ngây khá dễ trồng và càng trồng nhiều thì càng không có sâu, bệnh. Để đảm bảo vệ sinh an toàn cũng như tiết kiệm chi phí thì người dân có thể tự trồng và chăm sóc được loại cây này.

 



Theo Trung tâm sức khỏe toàn cầu,Trường Đại học Johns Hopkins tại Mỹ, cây chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp. Trong đó bao gồm 46 chất chống oxy hóa, 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất và 18 loại axit amin

So với nhiều thực phẩm khác, cây chùm ngây chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất
Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây như lá, hoa và hạt đều có thể được dùng để chữa bệnh. Trong đó, lá của loài cây này được sử dụng phổ biến hơn, thường dùng pha trà để điều trị tiêu chảy, hạ sốt, ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra có thể giã nát, nghiền nhuyễn và đắp lên các vết thương hở, chống viêm nhiễm và kháng khuẩn.



1. Phòng ngừa loãng xương

Do có hàm lượng canxi và magie lớn, cây chùm ngây là loại thực phẩm rất tốt cho những người bị loãng xương, trẻ em và người già. Canxi sẽ làm vững chắc xương và răng, magie giúp cho quá trình hấp thụ caxni diễn ra được tốt hơn, từ đó có thể phòng ngừa bệnh loãng xương vô cùng hiệu quả. Bạn có thể uống trà pha từ lá, hoa của cây chùm ngây hoặc chế biến thành những món ăn như nhiều loại thực phẩm khác.

2. Làm chậm quá trình lão hóa da

Trong cây chùm ngây có chất citokinin, là loại kích thích tố thực vật góp phần tăng trưởng tế bào và làm chậm quá trình lão hóa. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc thường xuyên ăn rau chùm ngây sẽ khiến cho quá trình lão hóa ở da diễn ra chậm hơn. Để ngăn ngừa các tình trạng như nếp nhăn, cơ mặt chảy xệ, da lão hóa, bạn chỉ cần ăn hoặc uống trà, sinh tố từ lá chùm ngây 2 lần/tuần.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn rau chùm ngây thường xuyên sẽ khiến người cao huyết áp được ổn định hơn, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa, cũng như tăng cường miễn dịch nhờ nồng độ chất xơ cao và lượng calo, chất béo thấp.

4. Hạ đường huyết

Chất isothiocyanates trong lá cây chùm ngây có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả. Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy một nhóm phụ nữ sử dụng liên tục 7gr lá chùm ngây trong vòng 3 tháng đã giảm được mức đường huyết từ 13,5 xuống còn 8.

5. Phòng tránh bệnh ung thư

Theo Trung tâm Thông tin Sinh học Quốc gia của chính phủ Mỹ, trong vòng 48 giờ đồng hồ, tinh chất lá chùm ngây có thể tiêu diệt được 93% tế bào ung thư phổi. Sau đó ức chế sự lây lan của các tế bào ác tính và loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư phổi sau 7 ngày. Ngoài ra, cây chùm ngây cũng có tác dụng ngăn ngừa và điều trị thành công các bệnh ung thư khác như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư da, ung thư buồng trứng...

Không phải ai dùng cây chùm ngây cũng tốt
- Cây chùm ngây không phù hợp cho phụ nữ mang thai và những người muốn có em bé. Tại Ấn Độ, cây chùm ngây được sử dụng như một loại thuốc tránh thai tự nhiên. Đặc biệt, rễ của cây chùm ngây có một số chất sẽ gây khó khăn cho việc trứng thụ tinh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nghị hiện đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Nai cho biết: “Phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu uống nhiều nước từ rễ chùm ngây trong khoảng 3-7 ngày thì có nguy cơ gây sảy thai và có thể dẫn tới vô sinh”.

- Những người thường xuyên mất ngủ cũng không nên ăn cây chùm ngây vào buổi tối, nghiên cứu cho thấy việc này sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ khó khăn hơn.

- Những người có nguy cơ thừa canxi và magie không nên lạm dụng cây chùm ngây dù chúng có nhiều công dụng tốt. Trong cây chùm ngây có hàm lượng canxi rất lớn, nếu sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến nguy cơ mắc gai cột sống, gai khớp gối...

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây chùm ngây

Trị u xơ tiền liệt tuyến: Lấy 100g rễ cây chùm ngây còn tươi và 80g lá trinh nữ hoàng cung, rửa sạch và nấu cùng 2 lít nước. Đến khi còn nửa lít thì chia ra uống 3 lần trong ngày, sau giờ ăn cơm. Uống liên tục trong vòng 1 tháng bệnh sẽ có chuyển biến tích cực.

Trị suy nhược cơ thể: Lấy 150g lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát hoặc xay cùng với 350ml nước sôi để nguội. Sau đó chắt lấy phần nước cốt và thêm 2 thìa mật ong hòa tan và uống liên tục mỗi ngày sau khi ăn sáng.

Trị bệnh tử cung co bóp: Thái mỏng và phơi khô 100g rễ chùm ngây, sau đó rang vàng hạ thổ. Sắc cùng với 250ml nước, đến khi còn 150ml nước thì uống, chia làm 2 lần trong ngày và uống trước bữa ăn.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây