Kỹ thuật trồng Cây Chùm ngây phát triển tốt 100%

Thứ năm - 01/06/2017 21:14
Cây Chùm ngây có thể trồng quanh năm, thời vụ tốt nhất là vào tháng 5 đến tháng 11, Cây Chùm ngây xuất xứ từ Bắc Ấn độ nhưng hiện nay đã được phổ biến trên 80 quốc gia vùng nhiệt đới. Cây Moringa Oleifera thường được gọi Horseradish, Drumstick tree và Mẹ các loài thảo dược (Mother of The Herbs). Moringa có vô số tên gọi tùy theo quốc gia như Morunga (theo ngôn ngữ Dravidian Ấn Độ), hay các tên khác như Kellor, Horseradisk và Drumstick tại Anh và Úc châu, Malunggay tại Philippin ….
Kỹ thuật trồng Cây Chùm ngây
Kỹ thuật trồng Cây Chùm ngây
Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Chùm ngây  thuộc loại đại mộc, cây có thể trồng trong chậu cảnh hoặc ngoài vườn và có thể mọc cao 5 đến 10m. Lá kép, hoa trắng mọc thành chùm, quả dài giống quả cây hoa phượng,hạt màu đen. Cây sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện khí hậu và trổ hoa vào các tháng 1 – 2. Các bộ phận của cây như lá, quả là nguồn thực phẩm tốt, đặc biệt củ cây là một loại dược liệu quý.

Cây ưa sáng mọc nhanh, giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể  trồng xen, khi cây lớn điều chình ánh sáng, tái sinh chồi mạnh với những nơi độ ẩm cao, đất xốp, tầng mùn dày, tái sinh hạt yếu. Cây chịu hạn tốt, ưa khô và chịu được những nơi đất xấu cằn cổi. Cây có thể trồng quanh năm, đối với trồng hạt và trồng cây non bầu 6 tuần tuổi, thì thời vụ tốt nhất là vào tháng 5 đến tháng 11. Sau đây là cách trồng và chăm sóc cây Chùm ngây.

Rau chùm ngây ít sâu bệnh, có thể không cần sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, vì vậy mỗi gia đình, bếp ăn bán trú nên tận dụng các vuông đất trống, trồng một số cây chùm ngây, để chủ động nhu cầu loại rau xanh an toàn và giàu dinh dưỡng này.

Cây giống: Nên trồng bằng cây giống đã gieo ươm trong bầu. Chọn các cây giống khoẻ, không cong vẹo, có chiều cao 20 - 30cm. Có thể gieo hạt trực tiếp trên đất tại vị trí định trồng rau chùm ngây, nên gieo 2 hạt/khóm, sau tỉa để lại 1 cây khoẻ.
 
cay giong chum ngay
Cây Giống Cây Chùm ngâyThời vụ: Khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ gieo trồng tháng 2 - 4. Các tỉnh miền núi và Nam Trung bộ trồng đầu mùa mưa. Các tỉnh miền Nam có thể trồng quanh năm.

Đất trồng: Chọn đất có tầng canh tác dày, giàu mùn, giàu dinh dưỡng.

Khoảng cách trồng: 1 - 1,5m/1 cây.

Kích thước hố trồng: 30 x 30 x 30cm (đất xấu) hoặc 20 x 20 x 20cm (đất tốt).

Phân lót: 10 - 15kg phân chuồng hoai mục (hoặc 3 - 5kg phân hữu cơ vi sinh) và 0,3 - 0,5kg lân supe.

Trộn đều phân bón với lớp đất tầng canh tác rồi đưa xuống hố, lấp đất vồng miệng hố, bóc nhẹ lột bỏ vỏ bầu (tránh làm vỡ bầu), khơi đất trồng chìm hết phần giá thể bầu cây giữa vồng hố, nén nhẹ đất quanh gốc và cắm cọc níu giữ cho cây thẳng, kết hợp tưới nước đủ ẩm.

Thường xuyên tủ gốc bằng cỏ khô hoặc rơm rạ để giữ ẩm đất, tránh xói mòn và hạn chế cỏ dại phát sinh.

Sau trồng 5 - 7 ngày bón thúc nhẹ: lượng bón/10 cây gồm 0,1kg đạm urê + 1kg lân supe pha nước tưới.

Sau trồng 25 - 30 ngày: Bón gốc 0,1kg NPK Đầu trâu 13-13-13+TE kết hợp bón lá Atonik + Seaweed rong biển Canada.

Từ tháng thứ 3 trở đi bón phân cho cây sau mỗi lần thu hái rau. Lượng bón trung bình/1 gốc: 0,1 - 0,2kg NPK Đầu trâu 13-13-13+TE (tùy theo thực tế sinh trưởng của cây).

Bón lá Atonik khi chồi cây dài 5 - 7cm. Phun Seaweed rong biển Canada khi cành lá dài 10 -15cm.

Xới xáo nhặt cỏ nhẹ nhàng để hạn chế làm tổn thương bộ rễ.

Đảm bảo đủ ẩm đất thường xuyên để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho nhiều rau.

Khi cây cao trên 1m cắt ngọn (để lại chiều cao cây 0,9 - 1,0m), nhằm kích thích ra chồi và phân cành.

Khống chế chiều cao cây hợp lý, để thu hoạch rau dễ dàng.

Thu hoạch rau (khi cây đạt 3 tháng tuổi), lá rau còn mang màu bánh tẻ. Trên chồi cây tỉa bẻ cả cành (khi chế biến ăn mới tuốt lấy lá). Sử dụng rau dưới 4 giờ từ sau khi thu hoạch. Nếu bảo quản tự nhiên không nên để rau quá nửa ngày.

Lưu ý: Phụ nữ đang mang thai không nên ăn rau chùm ngây.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin lý thú, bổ ích về một loài cây thần dược – cây chùm ngây. Xem thêm bài viết: "Rau có rất nhiều ở Việt Nam: Phá hủy hơn 90% tế bào ung thư trong vòng 48h"

 
 
cay chum ngay 2sxdew

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Chúng Tôi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,387
  • Tháng hiện tại12,164
  • Tổng lượt truy cập11,497,494

Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây