Cây Rau chùm ngây rất tốt nhưng không nên ăn nhiều

Thứ tư - 26/07/2017 17:17
Cây Rau chùm ngây rất tốt nhưng không nên ăn nhiều, Phụ nữ có thai không nên dùng rau chùm ngây. Lý do là bởi trong loại rau này có chất alpha – sitosterol – gây co thắt tử cung và làm sảy thai
Cây Rau chùm ngây rất tốt nhưng không nên ăn nhiều
Cây Rau chùm ngây rất tốt nhưng không nên ăn nhiều
Vốn không hề phổ biến ở Việt Nam song những năm gần đây rất nhiều người săn lùng cây rau chùm ngây bởi nghe đồn đại về vô số công dụng của loại “thần rau” này. Tuy nhiên, có phải rau chùm ngây tốt với tất cả mọi người?

Đầu tiên phải kể đến giá trị dinh dưỡng mà rau chùm ngây mang lại. Giống như hầu hết các loại rau xanh khác, bộ phận dùng để chế biến món ăn từ chùm ngây là lá.

Lá chùm ngây mọc thành cành nhỏ khá giống rau ngót nhưng cây chùm ngây to hơn rau ngót rất nhiều. Trong lá chùm ngây có chứa hàm lượng vitamin C, A, E iron, kali, canxi gấp nhiều lần những thực phẩm ta vẫn dùng để bổ sung các khoáng chất này mỗi ngày. Cụ thể, hàm lượng vitamin C trong rau chùm ngây cao gấp 7 lần cam và hàm lượng canxi cao gấp 4 lần sữa (bạn có thể tham khảo hình dưới để biết thêm thông tin).

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, chùm cây cũng là nguồn dược liệu quý được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Có thể dẫn ra 1 số bài thuốc tiêu biểu như:

Chữa huyết áp cao: dùng 150g rau chùm ngây rửa sạch, giã nát, thêm nước lọc lấy nước cốt bỏ bã. Thêm vào 1 – 2 thìa mật ong và uống 3 lần mỗi ngày.

Phòng loãng xương cho người cao tuổi: Với hàm lượng canxi cao như đã nói ở trên, rau chùm ngây trở thành 1 trong những trợ thủ đắc lực giúp người cao tuổi “cứu lại” hệ thống xương khớp đang dần thoái hóa của mình. Ngoài việc nấu canh dùng như 1 món rau ăn hằng ngày bạn cũng có thể phơi khô lá rau chùm ngây rồi hãm trà uống.

Thực phẩm chăm sóc da: chị em phụ nữ thường xuyên ăn rau chùm ngây sẽ rất tốt cho làn da bởi lượng cytokinin dồi dào trong loại rau này sẽ giúp cản trở quá trình lão hóa trong tế bào.

Hồi mới được biết đến ở Việt Nam, người ta tìm thấy chùm ngây mọc hoang nhiều ở Bình Thuận, Thanh Hóa, Ninh Bình…song từ khi biết được giá trị dinh dưỡng vô cùng to lớn của chùm ngây, loại rau này được săn lùng nhiều hơn, dẫn đến tình trạng đội giá. Đỉnh điểm, có lúc chùm ngây lên đến 100 000 đồng/kg rau tươi.

Có phải ai cũng nên dùng rau chùm ngây?

Mặc dù có nhiều giá trị về dinh dưỡng và dược liệu nhưng theo TS Hồ Thu Mai (khoa Dinh Dưỡng, BV Đa khoa Vinmec) thì những đối tượng dưới đây không nên sử dụng rau chùm ngây:

Phụ nữ có thai không nên dùng rau chùm ngây. Lý do là bởi trong loại rau này có chất alpha – sitosterol – gây co thắt tử cung và làm sảy thai, (thậm chí nó được dùng như 1 biện pháp tránh thai, nhiều nơi dùng chùm ngây nấu nước uống hằng ngày để ngăn ngừa việc có thai)

Người bị mất ngủ, khó ngủ không nên ăn rau chùm ngây vì chúng làm cơ thể tỉnh táo. Người bình thường cũng không nên ăn loại rau này vào buổi tối.

Giống như tất cả những thực phẩm khác, mặc dù bổ dưỡng nhưng bạn không nên lạm dụng. Ăn quá nhiều sẽ bị canxi hóa, không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ có thai không nên dùng rau chùm ngây. Lý do là bởi trong loại rau này có chất alpha – sitosterol – gây co thắt tử cung và làm sảy thai

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây