Cây Chùm ngây và Giá trị dinh dưỡng như thế nào

Thứ năm - 27/07/2017 02:58
Cây Chùm ngây chứa vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 4 lần cà rốt đã được dùng để trị nhiều bệnh trong y học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á. 
Cây Chùm ngây và Giá trị dinh dưỡng như thế nào
Cây Chùm ngây và Giá trị dinh dưỡng như thế nào
(Chùm ngây) - là một loại cây thân gỗ, có thể cao tới 5-6m và có đường kính 10cm, khá dễ trồng và dễ sống. Thân cây chùm ngây óng chuốt, không có gai; lá kép dài 30-60cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12-20mm hình trứng, mọc đối có 6-9 đôi.Hiện nay, hầu hết các trang thông tin về chùm ngây đều cho biết, cây chùm ngây có chứa khá nhiều chất khoáng, vitamin, các axit amin, beta-caroten, phenolics…
 
>>> Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi bạn ăn mỗi ngày 10 lá chùm ngây...
>>> Cây chùm ngây có tác dụng gì? Mua Cây Chùm ngây ở đâu Tp HCM
>>> Viên hoàn Chùm ngây
>>> Rễ Tươi Chùm ngây trên 30 năm
>>> Bột Lá Mãng cầu xiêm

Chùm ngây chứa vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 4 lần cà rốt, calcium gấp 4 lần sữa, chất sắt gấp 3 lần cải xôi. Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ, quả và hoa… có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống u bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm. Cây đã được dùng để trị nhiều bệnh trong y học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á. 

 
Cây Chùm ngây


Giá trị dinh dưỡng của chùm ngây khá cao nên người già, trẻ em, người có thể trạng yếu thường sử dụng loại rau này để bồi bổ sức khỏe. Nhưng phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng chùm ngây vì một số chất trong cây có thể gây sảy thai. Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp, còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. 
 
Cây Chùm ngây



Một số tài liệu cho biết, dù mới lạ ở Việt Nam nhưng thực tế cây chùm ngây đã được sử dụng ở 80 quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia ứng dụng chùm ngây rộng rãi trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển sử dụng chùm ngây như dược liệu kỳ diệu kết hợp chữa bệnh hiểm nghèo, bệnh thông thường và thực phẩm dinh dưỡng.

Toàn bộ cây chùm ngây, kể cả hạt giống, lá, vỏ và rễ cây có chứa các hợp chất như niaziminin, đã được chứng minh để ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. 
 
Cây Chùm ngây

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây