Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay

Thứ hai - 03/07/2017 22:26
 Với hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn Chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein và lùi mọi bệnh tật.
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay

Cây chùm ngây đã xuất hiện từ cách đây 4 ngàn năm ở vùng Nam Á và sau đó được trồng nhiều ở châu Á và châu Phi. Chùm ngây nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng rất cao nên trong tiếng Anh còn được mệnh danh là "cây thần diệu", "cây kỳ quan" , "cây vạn năng"... Đặc biệt, tại Ấn Độ, chùm ngây còn được trân trọng với cái tên cây Độ Sinh (Tree of Life). Năm 2008, Viện Y tế quốc gia Mỹ gọi chùm ngây là "Cây của năm".

 

Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay

 

Trong 100 gram lá chùm ngây chứa 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa.

Ở Việt Nam, trước đây chùm ngây ít được chú ý và để mọc hoang tại nhiều nơi như Bình Thuận ... Một vài năm gần đây, khi các nghiên cứu của nước ngoài cho thấy nhiều công dụng đặc biệt của chùm ngây được biết đến thì giống cây này mới được chú ý và gieo trồng nhiều. Chùm ngây được mệnh danh là "cây thần diệu", "cây kỳ quan" , "cây vạn năng". Chùm ngây, cả lá và hoa, đều có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã gọi chùm ngây là "siêu thực phẩm" của thế kỷ 21.
 
 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay


Chùm ngây là loại cây thân mộc cao cỡ trung bình, ở độ tuổi trưởng thành cây có thể mọc cao hàng chục mét. 1 tuổi nếu không cắt ngọn cây có thể cao tới 5-6m và có đường kính 10 cm. 3-4 năm tuổi là cây ở độ tuổi trưởng thành.

Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30-60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12-20 mm hình trứng, mọc đối có 6-9 đôi. Cây trổ hoa vào các tháng 1-2. Hoa trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ, nhiều mật. Quả dạng nang treo, dài 25-40 cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan.
 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Khi sử dụng chùm ngây làm thực phẩm hoặc làm thuốc có thể tận dụng rất nhiều bộ phận như lá non, cành, hoa, quả... Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong lá là cao hơn cả.
 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100 gram lá chùm ngây chứa 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt.

Ngoài ra trong rễ chùm ngây cũng có một số hợp chất Phenol, Ancaloit có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau thường dùng điều trị bệnh viêm nhiễm, máu huyết ứ tắc.
 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



Tác dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe

- Phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang: Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

- Tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu: Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin. Nó có chứa 18 axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) nên loài cây này chứa protein "hoàn hảo' và là một loại cây rất hiếm trong thế giới thực vật.
Trên thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất đặc biệt cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng với cơ thể vì là chất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và hormone.

- Phòng ngừa loãng xương: Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà.

Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.
 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



- Phương pháp ngừa thai của dân tộc Raglay: Cứ 5 ngày thì dùng 2 nắm rễ cây chùm ngây còn tươi (150g) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước còn nửa lít thuốc chia uống 2 lần trong ngày. 

- Trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerit, làm giảm axxit uric, ngăn ngừa sỏi oxalat: Mỗi ngày dùng 100g rễ tươi (30g khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước sôi 15 phút. Uống cả ngày.

- Giúp ổn định huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược: Mỗi ngày dùng 150g lá Chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300 ml nước sạch, vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố) thêm 2 muỗng canh mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày. 

- Trị u xơ tiền liệt tuyến: Rễ Chùm ngây tươi 100g lá Trinh nữ hoàng cung tươi 80g (hoặc rễ Chùm ngây khô 30 g lá Trinh nữ hoàng cung khô 20g). Nấu với 2 lít nước còn lại nửa lít. Uống 3 lần trong ngày.

- Tốt cho da: Giống cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) - một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.

Công dụng của từng bộ phận Cây chùm ngây 

Các bộ phận của chùm ngây có giá trị dinh dưỡng và dược tính bao gồm lá, thân, rễ và hạt. Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên nhất.
 
 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



Rễ cây chùm ngây

- Chống co giật, chống sưng và giúp cho lợi tiểu.

- Ở một số nơi còn dùng nước uống của chùm ngây để ngăn ngừa việc có thai (rễ cây chùm ngây còn tươi rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày).

- Giúp loại bỏ sạn thận loại Oxalate.

- Vỏ rễ dùng sắc lấy nước trị đau răng, đau tai…

- Rễ tươi của cây chùm ngây non dùng trị nóng sốt, phong thấp, sưng gan và lá lách…

Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



Vỏ thân cây chùm ngây

 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay

- Trị nóng sốt, đau dạ dày, sâu răng…

- Nhiều trường hợp đưa vỏ thân cây chùm ngây vào tử cung để gây giãn nở, phá thai.

Lá cây chùm ngây

- Giã nát lá đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt. Lá cũng có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.
 
 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



Hạt cây chùm ngây

- Dầu được chế từ hạt chùm ngây trị phong thấp.

bao tin nhanh - Đẩy lùi mọi bệnh tật với loài cây được mệnh danh là `siêu thực phẩm` hình 6

- Hạt chùm ngây giúp trị táo bón, mụn cóc và giun sán.

- Ngoài ra, hạt chùm ngây còn có tác dụng lọc nước. Hạt có chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.
 
 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



Cây chùm ngây còn có tác dụng làm đẹp

Với nhiều quốc gia đây là loài cây kì diệu với nhiều thông số sức khỏe đáng chú ý, ngoài ra còn là sản phẩm làm đẹp tuyệt vời dành cho nữ giới.

Làm đẹp với thảo dược chùm ngây đang rất được ưa chuộng. Cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào, đặc biệt là tế bào da.

Tại Mỹ và các nước Âu châu, chùm ngây được sử dụng rộng rãi trong công nghê dưỡng da, mỹ phẩm cao cấp.

Việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm từ chùm ngây cũng là phương pháp dưỡng da hiệu quả, như trà chùm ngây từ hoa và thân cây, hay dùng lá chùm ngây làm rau xanh hàng ngày, nấu canh, làm gỏi hay xào…đều rất bổ dưỡng và rất tốt.
 

 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



Cách đắp mặt lạ làm đẹp bằng Bột Lá cây chùm ngây:

Dùng lá tươi: Có thể làm đẹp thủ công bằng cách giã nhuyễn lá chùm ngây rồi làm mặt nạ đắp lên mặt. Mỗi ngày có thể thực hiện 2 lần, tuy nhiên mỗi lần như vậy phải dưới 7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



Dùng bột khô: Trộn bột chùm ngây với mật ong hoặc lòng trắng trứng gà, thêm 1-2 giọt chanh để đắp lên da mặt, da cháy nắng. Không để quá 10 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước ấm. Mặt nạ này có tác dụng làm trắng da, ngăn ngừa lão hóa.
 
Như vậy với cách làm đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần 10' mỗi ngày để bạn có được một làn da đẹp.

Ngoài công dụng làm đẹp, trẻ hóa làn da, chùm ngây còn biết đến trong một số bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Người ta cho rằng trong các bộ phận của chùm ngây có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thích hợp cho trẻ suy dinh dưỡng, còi xương ốm yếu. Những người hay mệt mỏi, cơ thể suy nhược… đặc biệt hơn còn rất hiệu quả trong hổ trợ sinh lý cả nam và nữ giới.

Lưu ý: Cần lưu ý khi sử dụng chùm ngây làm thuốc, nhất là khi sử dụng rễ chùm ngây. Rễ cây chùm ngây có vị đắng, hơi cay có tính nóng, có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm, đặc biệt không dùng cho phụ nữ có thai.

 
Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay

 

Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay



 

Cây Chùm ngây được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' dùng cho người Ăn Chay
Cây Chùm ngây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" dùng cho người Ăn Chay

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây