Cây Chùm ngây có tác dụng gì? Cách sử dụng Cây chùm ngây

Thứ hai - 31/07/2017 12:19
Cây chùm ngây có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, tăng cường chất xơ, không chỉ cung cấp dinh dưỡng, làm thuốc mà còn là nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm, lá được dùng làm rau, nấu canh, làm sinh tố.
Cây Chùm ngây có tác dụng gì?
Cây Chùm ngây có tác dụng gì?
(Cây chùm ngây có tác dụng gì l Cách sử dụng Cây chùm ngây)  -  Một nghiên cứu gần đây phát hiện những người phụ nữ sử dụng 7gr bột lá chùm ngây/ngày trong vòng 3 tháng liên tục, đã giảm nồng độ đường huyết nhanh chóng, từ 13.5 xuống còn 8.

Lá chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A, vốn giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do. Hợp chất zeatin, với năng lực chống lão hóa mạnh mẽ, trong chùm ngây cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ một loại cây nào khác. Thêm vào đó, chùm ngây cũng có 2 loại hợp chất phòng ung thư và chặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây được mệnh danh là loại cây phòng ung thư.
 




Vì vậy, muốn phòng ngừa bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang, đừng bỏ qua loại thực phẩm cực tốt này.

Là thực phẩm cứu tinh ở các quốc gia nghèo: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đã xác nhận giá trị của cây chùm ngây và đánh giá loại cây này như một cây lương thực cứu tinh ở các quốc gia nghèo.
 


Theo Giáo sư Hùng đây là loại rau thích hợp với những vùng đất hay có hạn hán, khô cằn vì cây rất dễ sống nhưng không phải là loại thần dược.
Cây chùm ngây không chỉ cung cấp dinh dưỡng, làm thuốc mà còn là nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm. Lá được dùng làm rau, nấu canh, làm sinh tố.
Chùm ngây còn có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, tăng cường chất xơ đặc biệt loại rau này không phải phun thuốc trừ sâu.
Rau có thể phòng rất nhiều bệnh như: ung thư, tiểu đường, thiếu máu, còi xương, gan, tim mạch, ung loét, co giật, giúp hạ huyết áp, cholesterol, chống oxy hóa...
Tuy nhiên, giáo sư Hùng cho biết nó giống như các loại rau khác đó là tăng chất xơ và vitamine. Đây là hai thành phần cực kỳ quan trọng cho hoạt động của cơ thể.
Từ xa xưa, người ta đã có câu cơm không rau như đau không thuốc nên ăn nhiều rau đều tốt. Tuy nhiên, việc chùm ngây được “thổi phồng” chức năng để nâng giá bán, người tiêu dùng cũng cần cân nhắc.
 




Theo Trung tâm sức khỏe toàn cầu Johns Hopkins thuộc Trường Đại học Johns Hopkins, Mỹ, rau chùm ngây có chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axít amin, 46 chất chống oxy hóa.

Cây chùm ngây còn cung cấp nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol.
Không những thế, loại rau này còn giàu các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

Các nhà khoa học đã phát hiện lá chùm ngây chứa nhiều dưỡng chất hơn quả và hoa.
Còn so với các loại thực phẩm khác, rau chùm ngây chứa vitamin C nhiều hơn cam 7 lần, vitamin A nhiều hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần quả chuối.
 

 

Cây Chùm ngây có tác dụng gì? Chùm ngây xuất hiện trên thị trường cùng với một số nghiên cứu cho rằng, chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, bao gồm: 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan... 

Rau chùm ngây từng là đặc sản khan hiếm với mức giá đắt hơn thịt, lên tới trên 100.000 đồng/kg nhưng vẫn được săn lùng nhờ được quảng bá cực giàu dinh dưỡng. 






GS.TS Nguyễn Lân Dũng cho biết: "Chùm ngây là một loại rau sạch và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Thành phần dinh dưỡng trong 100g lá cây chùm ngây bao gồm: 8,28 cacbonhydrat, 2g chất xơ, 1,4g chất béo, 9,4g protein, 78,66g nước, 147mg magie, 1.063mg mangan, 337mg kali, 9mg natri... Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đã chiết xuất lá cây chùm ngây để làm thuốc, thực phẩm chức năng...”

Ngoài ra, Giáo sư cũng cho biết thêm rằng cây chùm ngây khá dễ trồng và càng trồng nhiều thì càng không có sâu, bệnh. Để đảm bảo vệ sinh an toàn cũng như tiết kiệm chi phí thì người dân có thể tự trồng và chăm sóc được loại cây này.





Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO): chùm ngây là loại cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, không chỉ được chế biến thành các món ăn ngon mà còn có tác dụng điều trị một số bệnh như: thiếu máu, còi xương, hạ huyết áp, các bệnh về gan, tim mạch và thậm chí là ung thư...  

 Cách sử dụng Cây chùm ngây:

Trị u xơ tiền liệt tuyến: Lấy 100g rễ cây chùm ngây còn tươi và 80g lá trinh nữ hoàng cung, rửa sạch và nấu cùng 2 lít nước. Đến khi còn nửa lít thì chia ra uống 3 lần trong ngày, sau giờ ăn cơm. Uống liên tục trong vòng 1 tháng bệnh sẽ có chuyển biến tích cực.
 





Trị suy nhược cơ thể: Lấy 150g lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát hoặc xay cùng với 350ml nước sôi để nguội. Sau đó chắt lấy phần nước cốt và thêm 2 thìa mật ong hòa tan và uống liên tục mỗi ngày sau khi ăn sáng.

Trị bệnh tử cung co bóp: Thái mỏng và phơi khô 100g rễ chùm ngây, sau đó rang vàng hạ thổ. Sắc cùng với 250ml nước, đến khi còn 150ml nước thì uống, chia làm 2 lần trong ngày và uống trước bữa ăn.

Theo Trung tâm sức khỏe toàn cầu,Trường Đại học Johns Hopkins tại Mỹ, cây chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp. Trong đó bao gồm 46 chất chống oxy hóa, 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất và 18 loại axit amin
 




Cây Chùm ngây có tác dụng gì? Tại sao gọi là “Thần dược” chùm ngây? 

Chùm ngây là loại rau được chế biến thành nhiều món ngon và là vị thuốc chữa nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây như lá, hoa và hạt đều có thể được dùng để chữa bệnh. Trong đó, lá của loài cây này được sử dụng phổ biến hơn, thường dùng pha trà để điều trị tiêu chảy, hạ sốt, ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra có thể giã nát, nghiền nhuyễn và đắp lên các vết thương hở, chống viêm nhiễm và kháng khuẩn.

1. Phòng ngừa loãng xương
Do có hàm lượng canxi và magie lớn, cây chùm ngây là loại thực phẩm rất tốt cho những người bị loãng xương, trẻ em và người già. Canxi sẽ làm vững chắc xương và răng, magie giúp cho quá trình hấp thụ caxni diễn ra được tốt hơn, từ đó có thể phòng ngừa bệnh loãng xương vô cùng hiệu quả. Bạn có thể uống trà pha từ lá, hoa của cây chùm ngây hoặc chế biến thành những món ăn như nhiều loại thực phẩm khác.
 

 



2. Làm chậm quá trình lão hóa da: 
Trong cây chùm ngây có chất citokinin, là loại kích thích tố thực vật góp phần tăng trưởng tế bào và làm chậm quá trình lão hóa. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc thường xuyên ăn rau chùm ngây sẽ khiến cho quá trình lão hóa ở da diễn ra chậm hơn. Để ngăn ngừa các tình trạng như nếp nhăn, cơ mặt chảy xệ, da lão hóa, bạn chỉ cần ăn hoặc uống trà, sinh tố từ lá chùm ngây 2 lần/tuần.

3. Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn rau chùm ngây thường xuyên sẽ khiến người cao huyết áp được ổn định hơn, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa, cũng như tăng cường miễn dịch nhờ nồng độ chất xơ cao và lượng calo, chất béo thấp.

4. Hạ đường huyết: Thường xuyên sử dụng cây chùm ngây có thể giúp hạ đường huyết rất hiệu quả.

Chất isothiocyanates trong lá cây chùm ngây có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả. Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy một nhóm phụ nữ sử dụng liên tục 7gr lá chùm ngây trong vòng 3 tháng đã giảm được mức đường huyết từ 13,5 xuống còn 8.
 




5. Cây Chùm ngây có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư Phổi: Theo Trung tâm Thông tin Sinh học Quốc gia của chính phủ Mỹ, trong vòng 48 giờ đồng hồ, tinh chất lá chùm ngây có thể tiêu diệt được 93% tế bào ung thư phổi.
Sau đó ức chế sự lây lan của các tế bào ác tính và loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư phổi sau 7 ngày. Ngoài ra, cây chùm ngây cũng có tác dụng ngăn ngừa và điều trị thành công các bệnh ung thư khác như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư da, ung thư buồng trứng...

Lưu ý: Không dùng Cây Chùm ngây cho Phụ nữ mang thai và những người muốn có em bé. Tại Ấn Độ, cây chùm ngây được sử dụng như một loại thuốc tránh thai tự nhiên. Đặc biệt, rễ của cây chùm ngây có một số chất sẽ gây khó khăn cho việc trứng thụ tinh.



Cây Chùm ngây có tác dụng tránh thai: Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Nghị hiện đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Nai cho biết: “Phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu uống nhiều nước từ rễ chùm ngây trong khoảng 3-7 ngày thì có nguy cơ gây sảy thai và có thể dẫn tới vô sinh”.

So với nhiều thực phẩm khác, cây chùm ngây chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất./.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Chúng Tôi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay13,880
  • Tháng hiện tại268,226
  • Tổng lượt truy cập4,601,922

Cây chùm ngây (Moringa Oleifera)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây